Huyện Tam Đảo

Huyện Tam Đảo

Tam Đảo là huyện miền núi, nằm ở phía Bắc tỉnh Vĩnh Phúc, gần ngã ba ranh giới

của tỉnh Vĩnh Phúc với hai tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, toàn huyện gồm 03 thị

trấn và 6 xã, diện tích 23.400 ha, dân số trung bình 84.467 (năm 2020).

Huyện Tam Đảo tiếp giáp với tỉnh Thái Nguyên về phía Bắc, nằm gần ngã ba ranh giới của tỉnh Vĩnh Phúc với hai tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, nên có điều kiện để kết nối các tuyến du lịch của huyện với các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên. Huyện Tam Đảo cách thủ đô Hà Nội 60 km và sân bay quốc tế Nội Bài 40 km, có tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua giáp với huyện, đường tỉnh lộ 310 và tỉnh lộ 302 chạy qua nối liền quốc lộ 2B, huyện thuộc vùng tuyến du lịch Đại Lải – Tam Đảo – Tây Thiên…, với vị trí thuận lợi, tạo điều kiện cho giao lưu phát triển kinh tế – xã hội, nhất là phát triển du lịch – dịch vụ – thương mại.

Tiềm năng phát triển:

Huyện Tam Đảo có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, môi trường sinh thái phong phú, với vị trí tự nhiên trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam của dãy núi Tam Đảo, trong đó có hơn 120km2 thuộc vườn quốc gia Tam Đảo, có Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, khu danh thắng Tây Thiên. Do đó, huyện có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt là phát triển du lịch.

Khu du lịch Tam Đảo được biết đến là khu nghỉ dưỡng đã được hình thành từ lâu với nét đặc trưng là khí hậu vùng núi cao và nét đặc trưng này cũng chỉ một số ít địa bàn trên cả nước có được (Mộc Châu, Sa Pa, Mẫu Sơn, Bà Nà, Đà Lạt). Huyện Tam Đảo là nơi cung cấp dịch vụ lưu trú, nghỉ ngơi, dịch vụ thương mại, trung tâm thông tin của cả vùng du lịch Tam Đảo – Đại Lải – Tây Thiên. Đồng thời, đây cũng là nơi giữ vai trò một trong hai cửa ngõ chính đến những điểm du lịch mới trong tương lai của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, khu di tích – danh thắng Tây Thiên huyện Tam Đảo là một quần thể các Đền, Chùa, Miếu, Am… được xây dựng trên núi cao, trong khu cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Đây cũng là điểm tài nguyên mang tính đặc trưng cao của du lịch Vĩnh Phúc, chỉ một số địa phương có nét tương đồng (Chùa Hương – Hà Nội, Yên Tử – Quảng Ninh). Chính vì vậy, du lịch huyện Tam Đảo là được coi là điểm đến du lịch độc đáo và đặc sắc khi đến với du lịch tỉnh Vĩnh Phúc.