Huyện Lập Thạch

Huyện Lập Thạch

Lập Thạch là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 17.223 ha, dân số 138.225 người (2020).

Huyện Lập Thạch cách thành phố Vĩnh Yên 20 km về hướng Nam, tiếp giáp thành phố Việt Trì của tỉnh Phú Thọ, nên huyện Lập Thạch có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế, kết nối giao lưu thông thương với bên ngoài bằng hệ thống đường bộ và đường thuỷ. QL2C đi qua phía Đông Bắc huyện tạo kết nối theo hướng Bắc-Nam và đường CT05 chạy qua phía Nam huyện tạo liên kết theo hướng Đông-Tây, cùng với các tuyến đường tỉnh 305, 306, 307, tạo nên lợi thế phát triển kinh tế và xã hội.

Tiềm năng phát triển:

Huyện Lập Thạch, với tiềm năng về đất đai, nguồn lao động; với các tuyến đường giao thông trọng điểm trên địa bàn như đường nối nút giao đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Văn Quán đến cầu Phú Hậu; công trình cầu Phú Hậu; tuyến đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch; tuyến TL 307- Ngọc Mỹ – Quang Sơn – Quốc lộ 2C và nhiều tuyến đường khác. Cùng với đó là khu công nghiệp Lập Thạch I, khu công nghiệp Lập Thạch II, các cụm công nghiệp, đô thị được quy hoạch và quy hoạch du lịch, dịch vụ khu vực hồ Vân Trục; quy hoạch các vùng chăn nuôi, thủy sản; với chương trình thanh long ruột đỏ được triển khai là các điều kiện để Lập Thạch phát triển.