Thứ Ba, 23/11/2021 11:53:23 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc ký hợp tác hữu nghị với tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Ngày 23/11/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam – Phạm Minh Chính, tại Trụ sở Chính quyền tỉnh Tochigi, Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam – Phạm Minh Chính, đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương của hai nước, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản Fukuda Tomikazu đã ký Bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương.

Tỉnh Vĩnh Phúc ký hợp tác hữu nghị với tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Trên cơ sở mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng giữa Việt Nam – Nhật Bản, hai địa phương thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị và cùng nhau thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của mỗi bên.

Các lĩnh vực hai bên tăng cường trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác gồm: thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ, du lịch, xuất khẩu lao động, nông nghiệp công nghệ cao …

Tỉnh Vĩnh Phúc mời gọi các nhà đầu tư tỉnh Tochigi đầu tư vào các lĩnh vực: Công nghệ điện tử, tin học, viễn thông; công nghiệp cơ khí (sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, xe máy, ô tô chạy điện …) và công nghiệp hỗ trợ của ngành điện tử, tin học viễn thông và cơ khí; vật liệu mới; dự án du lịch dịch vụ, khách sạn nhà hàng cao cấp, dịch vụ logistics; nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản xuất khẩu…

Hai bên nhất trí trao đổi các chuyến thăm và làm việc của các đoàn Lãnh đạo cấp cao, các đoàn chuyên gia, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; tổ chức các đoàn tham dự các chương trình giao lưu văn hoá hoặc các sự kiện quan trọng nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ do Hai Bên tổ chức tại địa phương mình.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam – Phạm Minh Chính đã quan tâm chỉ đạo và chứng kiến sự kiện ký kết quan trọng này, cảm ơn các bộ, ngành, cơ quan Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản đã quan tâm hỗ trợ cho việc kết nối và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi, cũng như giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp của Tochigi và Nhật Bản. Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Vĩnh Phúc có nhiều nét tương đồng với tỉnh Tochigi. Đây là những lợi thế để hai bên thúc đẩy các hoạt động hợp tác. Tochigi là một địa phương có thế mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ. Việc hợp tác sẽ giúp tỉnh Vĩnh Phúc thuận lợi hơn về thu hút đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị.

Cùng ngày, tại tỉnh Tochigi, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã phối hợp với chính quyền tỉnh Tochigi, Nhật Bản tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Tochigi “Cơ hội giao lưu địa phương, kết nối danh nghiệp”. Tọa đàm thu hút sự quan tâm và tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương, doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Trí Giang phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam- Tochigi. “Cơ hội giao lưu địa phương, kết nối danh nghiệp”

Tính đến hết tháng 10/2021, Vĩnh Phúc thu hút được hơn 426 dự án FDI, vốn đăng ký trên 7,1 tỷ USD, trong đó Nhật Bản có 56 dự án, vốn đăng ký 1,46 tỉ USD, tiêu biểu là các dự án của tập đoàn Honda, Toyota.

Đặc biệt, từ năm 2015, Tập đoàn Sumitomo – Nhật Bản đã đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc tại xã Thiện Kế và Tam Hợp (Bình Xuyên) với diện tích 213 ha, tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD.

Về hợp tác hữu nghị, tháng 3/2015, Vĩnh Phúc và tỉnh Akita ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị nhằm tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế và nông nghiệp.

Tỉnh Tochigi nằm ở miền trung của Nhật Bản, nằm ở vùng phía bắc Kanto, giáp Ibaraki (đông), Gunma (tây), Fukushima (bắc) và Saitama (nam). Thủ phủ của tỉnh là thành phố Utsunomiya cách Tokyo khoảng 100 km và cách Osaka 500 km. Diện tích: 6.408 km2 lớn thứ 20 ở Nhật Bản. Dân số: khoảng 1.974 triệu dân xếp thứ 18 ở Nhật Bản. GDP (2020): 79,4 tỷ USD xếp thứ 16 ở Nhật Bản. Về phát triển kinh tế, Tochigi là tỉnh phát triển trong lĩnh vực chế biến, chế tạo. Tập trung các ngành công nghiệp sản xuất, đi đầu trong lĩnh vực dược phẩm, y tế, thiết bị giao thông vận tải, ô tô, máy bay và vận tải công nghiệp tại Nhật Bản. Về văn hóa, xã hội, tỉnh Tochigi thúc đẩy “xã hội cộng sinh đa văn hóa” như một nơi thoải mái và đáng sống cho người dân Nhật Bản và người nước ngoài./.

BBT