Thứ Sáu, 25/11/2022 9:30:29 (GMT+7)

Vĩnh Phúc trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Năm 2022 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng của 30 năm xây dựng và phát triển mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022). Mối quan hệ này đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt được nhiều thành tựu trên mọi lĩnh vực. Cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tự hào góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ này thông qua nhiều hoạt động tăng cường đoàn kết, hợp tác và phát triển với các địa phương, tổ chức và các doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Vĩnh Phúc trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Công ty TNHH Jahwa Vina (Hàn Quốc) tạo việc làm ổn định cho hơn 3.000 công nhân lao động trong và ngoài tỉnh với mức thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/tháng

Về hợp tác hữu nghị, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp đón nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại tỉnh như: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI), Hiệp hội doanh nghiệp và doanh nhân Hàn Quốc, đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Chungcheongbuk, tỉnh Gyeonggi và đoàn doanh nghiệp thành phố Gumi đến thăm và làm việc tại tỉnh… Bên cạnh đó, hằng năm, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử một số đoàn công tác thăm hữu nghị và xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc. Đặc biệt, năm 2008, tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Chungcheongbuk của Hàn Quốc và nâng cấp thành quan hệ kết nghĩa vào năm 2013. Từ đó đến nay, hai bên đã có những hoạt động hợp tác thiết thực và đạt được những kết quả tốt đẹp, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội mỗi địa phương mà còn tăng cường sự gắn kết, tạo nên những dấu ấn của tình hữu nghị Việt – Hàn trên chặng đường phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về quan hệ hợp tác đầu tư, đối với Vĩnh Phúc, Hàn Quốc luôn là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là vào những lĩnh vực như: Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu, các dự án chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử… trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với tiềm năng sẵn có, cùng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, trong đó phải kể đến sự chuyển động mạnh trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch; xây dựng văn hóa đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và lắng nghe tiếng nói của nhà đầu tư doanh nghiệp; đồng thời, tăng cường giải pháp tổng thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã giúp tỉnh được cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao, trở thành một trong những địa phương có lợi thế so sánh cạnh tranh nhất Việt Nam. Tính đến hết tháng 9/2022, toàn tỉnh thu hút được 444 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,38 tỷ USD. Trong đó, riêng Hàn Quốc có số lượng dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư lớn nhất với gần 230 dự án và tổng vốn đầu tư 2,6 tỷ USD. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư vào Vĩnh Phúc như: Deawoo, Patron Vina, Heasung Vina, Cammsys, Jahwa, Sindoh, Shinwon, Vina Korea… Điều này thể hiện sự tin cậy của các nhà đầu tư Hàn Quốc đối với môi trường và cơ hội đầu tư ở Vĩnh Phúc.

Trong lĩnh vực xúc tiến viện trợ phi chính phủ, từ năm 2010 đến nay, Vĩnh Phúc đã tiếp nhận nhiều dự án từ dài hạn đến ngắn hạn, viện trợ phi dự án của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tài trợ, điển hình là tổ chức World Together, KCCC, PAMWF, KFHI… Các chương trình, dự án của những tổ chức này tập trung ở các lĩnh vực: giáo dục dạy nghề, giảm nghèo, viện trợ nhân đạo, xây nhà tình nghĩa, xây trường mầm non… góp phần nâng cao giá trị vật chất, tinh thần cho người dân có hoàn cảnh khó khăn củaVĩnh Phúc. Mới đây, tháng 10/2022, Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Tổ chức KFHI đã ký bản ghi nhớ triển khai thực hiện dự án “Ngôi trường Hy vọng Samsung” tại xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch với tổng kinh phí tài trợ hơn 23,4 tỷ đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động, dự án sẽ là nơi triển khai các hoạt động ngoại khóa như: Mỹ thuật, âm nhạc, tin học, ngoại ngữ, giao lưu, khám sức khỏe, tặng quà… cho học sinh nghèo từ cấp tiểu học đến THCS trong địa bàn xã Bắc Bình và các xã lân cận khu vực thực hiện dự án.

Nhìn lại những hoạt động hợp tác giữa tỉnh với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Hàn Quốc trong thời gian qua có thể khẳng định mối quan hệ giữa Vĩnh Phúc và các đối tác Hàn Quốc chính là những biểu tượng sinh động, sâu sắc, góp phần tô thắm cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển bền chặt. Trong bối cảnh hội nhập của nền kinh tế thế giới hiện nay, để mối quan hệ này tiếp tục phát triển theo cả chiều sâu lẫn chiều rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực với các đối tác Hàn Quốc để phát huy có hiệu quả mối quan hệ hữu nghị hợp tác, cùng nhau xây dựng, phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, môi trường đầu tư thông thoáng, chính sách đầu tư ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đến với Vĩnh Phúc.

Phạm Diệu Linh - Theo Vinhphuc.gov.vn