Thứ Tư, 28/04/2021 8:14:16 (GMT+7)

Vĩnh Phúc tham dự Diễn đàn Nhịp cầu phát triển năm 2021

Chiều 26/4, Tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu phát triển năm 2021 với chủ đề: Kết nối địa phương – doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội mới và Tổ chức Lễ Công bố và Vinh danh Top 10 doanh nghiệp FDI phát triển bền vững và Top 10 doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2020.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Cùng đại diện của 63 tỉnh thành phố; đại sứ, đại diện các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cùng hơn 200 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở ban ngành của tỉnh cùng dự.

Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam năm 2021 được Bộ Ngoại giao và Vietnam Economic Times đồng phối hợp chủ trì tổ chức. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam trải qua 33 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đang đứng trước cơ hội đón làn sóng thu hút FDI lần thứ 4 với những “đại bàng” công nghệ hứa hẹn đầy tiềm năng.

Diễn đàn năm nay sẽ là một hoạt động kết nối có ý nghĩa thiết thực để các địa phương, doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài cùng trao đổi cởi mở về nhu cầu, tiềm năng, lợi thế của nhau, trên cơ sở đó nhận diện những cơ hội đầu tư mới, có kế hoạch, biện pháp thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của chính các địa phương, doanh nghiệp và cũng vì sự phát triển chung của đất nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định diễn đàn năm nay là một trong chuỗi hoạt động do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy kết nối, cập nhật và trao đổi thông tin, tăng cường mối liên kết giữa các bên liên quan, mở rộng hợp tác, nhận diện cơ hội đầu tư mới; tạo sức mạnh cộng hưởng cùng vượt qua thách thức, hướng tới mục tiêu thịnh vượng và phát triển bền vững.Hoan nghênh Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan đã tổ chức Diễn dàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chỉ rõ các nhóm giải pháp để thu hút dòng vốn FDI, bao gồm giữ vững môi trường ổn định; cải thiện chất lượng thể chế, pháp luật, nâng cao năng lực quản trị nhà nước; khuyến khích doanh nghiệp trong nước liên doanh, liên kết với doanh nghiệp nước ngoài.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, trong những năm qua Vĩnh Phúc luôn nằm trong Top các địa phương đi đầu của cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, và đã nằm trong Top 5 địa phương có đóng góp ngân sách nhiều nhất cho Trung ương. Vĩnh Phúc cam kết đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại tỉnh. Với tinh thần đổi mới về cách thức tiếp cận, đổi mới về phương pháp, đổi mới trong nhận thức va tư duy,Vĩnh Phúc sẽ chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực để thu hút làn sóng đầu tư mới phục hồi sau Covid -19. Thông điệp mà tỉnh Vĩnh Phúc muốn gửi đến toàn thể các nhà đầu:  Vĩnh Phúc sẽ trở thành cầu nối mang sứ mệnh gắn kết giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp DDI, tạo một sân chơi bình đẳng, thúc đẩy sự hợp tác vì sự phát triển chung của đất nước.

Phần trao kỷ niệm chương Rồng Vàng của Tạp chí Kinh tế Việt Nam – Vietnam Economic Times tới các địa phương tiêu biểu về thu hút và thực thi FDI và các đại sứ quán, đại diện các quốc gia có dòng vốn đầu tư FDI hiệu quả tại Việt Nam. Hàn Quốc nhận giải Quốc gia đầu tư FDI nhiều nhất tại Việt Nam. Giải thưởng Rồng Vàng là một trong những giải thưởng có uy tín, được tổ chức từ năm 2000 với sự kết hợp của Thời báo Kinh tế Việt Nam, Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Giải thưởng nhằm tôn vinh những cống hiến xuất sắc của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam.

Vĩnh Phúc vinh dự được trao danh hiệu Rồng Vàng là một trong 5 địa phương tiêu biểu về thu hút và thực hiện hiệu quả các nguồn đầu tư FDI, và 03 doanh nghiệp FDI đầu tư ở Vĩnh Phúc là Công ty TNHH  Honda Việt Nam, Công ty TNHH Toyota  Việt Nam, và Công ty TNHH Piaggio Việt Nam được nằm trong top 10 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài tiêu biểu và phát triển bền vững nhất Việt Nam./.

Lưu Thị Tuyết Nhung