Chủ Nhật, 30/07/2023 7:55:33 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc và Vùng Toscana, Italia ký ghi nhớ hợp tác hữu nghị

Tiếp nối thành công của các hoạt động đối ngoại của tỉnh Vĩnh Phúc tại nước cộng hòa Italia, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng tới Cộng hòa Italia, ngày 28/7/2023 theo giờ địa phương, tại thành phố Florence, thủ phủ Vùng Toscana, Italia, , trước sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Vùng Toscana, Italia đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa 2 địa phương. Đây cũng là bước đột phá trong quan hệ đối ngoại của tỉnh Vĩnh Phúc khi đã kết nối quan hệ hữu nghị và xây dựng khuôn khổ hợp tác với một quốc gia ở Châu Âu, mở ra triển vọng hợp tác lâu dài, sâu rộng giữa tỉnh với các đối tác Châu Âu thời gian tới.

Tỉnh Vĩnh Phúc và Vùng Toscana, Italia ký ghi nhớ hợp tác hữu nghị

Tại buổi lễ, Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc và Ngài Eugenio Giani, Chủ tịch Vùng Toscana, nước Cộng hòa Italia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Vùng Toscana, Italia để cùng thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của 2 địa phương.

Theo bản ghi nhớ đã được ký kết, tỉnh Vĩnh Phúc và Vùng Toscana, Italia tập trung: tăng cường mối quan hệ và tình hữu nghị đoàn kết giữa hai bên; mong muốn xây dựng khuôn khổ hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác công tư trên các lĩnh vực về thể chế, kinh tế, xã hội, văn hóa và khoa học; sẵn sàng phối hợp để củng cố mối quan hệ và thúc đẩy phát triển chung thông qua hợp tác toàn diện phù hợp với pháp luật của mỗi nước và các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên. Hai Bên xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài dựa trên cam kết và giá trị chung để góp phần tăng cường mối quan hệ giữa công dân và các tổ chức; thực hiện các dự án chung; Phát triển tự do đi lại của cá nhân và phát triển các ý tưởng. Hai bên đồng ý thực hiện các biện pháp cần thiết đối với sự phát triển chung và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Vùng Toscana. Hai Bên đồng ý tích cực thúc đẩy trao đổi và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực lợi ích chung về Thu hút đầu tư; Xúc tiến thương mại; Giáo dục và đào tạo; Y tế; Văn hóa, du lịch và thể thao; Quy hoạch đô thị; Nông nghiệp và công nghệ cao; Bảo vệ môi trường. Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh Vĩnh Phúc và Vùng Toscana, Italia sẽ thúc đẩy, tổ chức các chuyến thăm làm việc của các đoàn cấp cao, các đoàn chuyên gia, các công ty và nhà đầu tư; Các đoàn tham gia các chương trình trao đổi văn hóa hoặc các sự kiện và lễ kỷ niệm thường niên được hai bên tổ chức tại địa phương mình.

Trong khuôn khổ buổi lễ, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận đầu tư mở rộng dự án của Tập đoàn Piaggio tại tỉnh Vĩnh Phúc, qua đó để tập đoàn tiếp tục mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng như khu vực Châu Á. Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tại Italia và các quốc gia châu Âu lần này.

Sự kiện này là dấu mốc quan trọng trong quá trình hội  nhập và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời cũng là bước cụ thể hoá đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và các quan điểm mục tiêu đối ngoại của tỉnh Vĩnh Phúc theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Cùng với chuyến thăm cấp nhà nước tới Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Vùng Toscana, Italia càng làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Italia nhân kỷ niệm 50 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Nguyễn Kim Phương