Thứ Sáu, 12/03/2021 3:47:14 (GMT+7)

Nỗ lực đưa Piaggio Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất động cơ, xe máy lớn nhất của Piaggio trên toàn cầu

Trong bối cảnh chịu tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam đã nhanh chóng thích nghi, nắm bắt cơ hội để phục hồi và bứt phá ngoạn với thị trường xuất khẩu được mở rộng không chỉ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mà còn ra một số nước châu Âu.

Đại diện Công ty TNHH Piaggio cho biết: Năm 2020, khi Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đầu tiên của Việt Nam xuất hiện dịch bệnh Covid-19, cũng như nhiều doanh nghiệp FDI khác đóng trên địa bàn, Piaggio Việt Nam đã gặp phải không ít khó khăn, nhất là về nhân lực, nguồn nguyên liệu cũng như chi phí phòng dịch, duy trì sản xuất gia tăng. Tuy nhiên, từ quý II/2020, tận dụng những giải pháp của Trung ương và tỉnh nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, Công ty đã nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh. Đây cũng là thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh tại các nước đang đặt nhà máy lớn của Piaggio như Italia, Ấn Độ, vì thế, để bảo đảm doanh số xe xuất xưởng trên toàn cầu, Piaggio Việt Nam đã chủ động thay đổi chiến lược, thực hiện các giải pháp vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch vừa đảm đương nhiệm vụ xưởng sản xuất chính cho cả Tập đoàn.

Công ty đã nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh Covid-19 ở mức độ cao nhất dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, huyện. Đồng thời, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới, nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt do không nhập được về từ nước ngoài; mở rộng quy mô, tăng công suất hoạt động và đưa các sản phẩm xe máy tay ga đẳng cấp trang bị công nghệ tiên tiến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu đi các nước trong khu vực. Nhờ đó, sản lượng xe sản xuất và xuất khẩu của Piaggio Việt Nam năm 2020 đạt trên 147.000 chiếc, phá kỷ lục 120.000 chiếc của năm 2019, thị trường xuất khẩu được mở rộng không chỉ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương mà còn ra một số nước châu Âu; doanh thu, lợi nhuận tăng trên 10% so với năm trước và bảo đảm việc làm ổn định cho trên 900 cán bộ, công nhân lao động. Đặc biệt, năm 2020, Piaggio Việt Nam là nhà máy duy nhất của Tập đoàn Piaggio trên toàn cầu vẫn duy trì hoạt động ổn định, thậm chí ngay trong thời gian cả nước thực hiện cách ly xã hội.

Nỗ lực bứt phá, Piaggio Việt Nam đã lên kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh để đạt mục tiêu đưa nhà máy ở Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất động cơ, xe máy lớn nhất của Piaggio trên toàn cầu. Trong năm 2021, cùng với ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Công ty sẽ tiếp tục xây dựng thêm kho lưu trữ xe, động cơ và đầu tư hệ thống kiểm tra khí thải động cơ xe tự động theo công nghệ tiên tiến. Đồng thời, tập trung sắp xếp, cơ cấu lại mô hình tổ chức, điều hành sản xuất khoa học, hợp lý; tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ năng, tay nghề cho công nhân, lao động gắn với đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn