Thứ Năm, 30/09/2021 15:58:32 (GMT+7)

Kết quả đạt được sau 2 tháng làm việc của Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp

Kết quả đạt được sau 2 tháng làm việc của Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp

Để kịp thời nắm bắt và xử lý thông tin phản ánh của doanh nghiệp, nhà đầu tư về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động và những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi công vụ của các tổ chức, cá nhân cán bộ, công chức, viên chức các cấp, Chủ tịch UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác trực tiếp giúp Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận và xử lý thông tin theo Quyết định số: 1968/QĐ-UBND ngày 22/7/2021 thành lập Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, để làm đầu mỗi tiếp nhận thông tin hỗ trợ, giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Tổ giúp việc gồm 9 thành viên, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm do đồng chí Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm Tổ trưởng, thành viên là các chuyên viên của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Kết quả sau 2 tháng thành lập, Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho Doanh nghiệp đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bắt tay luôn vào việc, làm việc không quản ngày đêm, đã đạt kết quả ban đầu đáng khích lệ.

Ngay trong 03 tuần đầu, Tổ giúp việc đã tham mưu giúp Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức 02 Hội nghị để tiếp, làm việc và trực tiếp trao đổi, lắng nghe, đối thoại với đại diện của nhiều doanh nghiệp và kịp thời phúc đáp, chỉ đạo hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh covid-19. Hội nghị thứ nhất dành cho khối các nước trong khu vực Châu Á bao gồm các nước đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc có sự tham dự của 5 doanh nghiệp lớn (Công ty TNHH Comple Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (VPIC1), Công ty TNHH  Công nghiệp Strong way Việt Nam, Công ty TNHH Minh Đức). Hội nghị thứ hai dành cho khối các doanh nghiệp đến từ các nước Châu Âu và Hoa Kỳ Công ty TNHH North Stair Precision (Hoa Kỳ); Công ty TNHH De Heus (Hà Lan); Công ty Cổ phần Prime Group (Thái Lan)…

Tại các Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp đều trình bày những khó khăn về việc nhập cảnh của chuyên gia người nước ngoài vào Việt Nam trong điều kiện phòng, chống dịch covid-19 và hỗ trợ bố trí nơi ở cho chuyên gia, người lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đề nghị Tỉnh tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn trong việc nhập cảnh và gia hạn thêm thời gian ở lại Việt Nam cho chuyên gia, kỹ thuật viên được cử đến công tác tại các nhà máy ở Việt Nam; đề nghị Tỉnh sớm triển khai tiêm vaccine cho người lao động trong doanh nghiệp; tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp về thủ tục xuất nhập cảnh và vận tải hàng hóa…..

Đại diện các công ty đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng cảm ơn Lãnh đạo tỉnh đã luôn quan tâm và dành thời gian để lắng nghe, giải quyết và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đại diện một số doanh nghiệp bày tỏ mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ tiêm vắc xin đủ cho 100% người lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa qua các chốt kiểm dịch, hỗ trợ cho việc nhập cảnh của các chuyên gia, người nước ngoài vào Viêt Nam và rút ngắn thời gian cách ly y tế đối với các chuyên gia đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin; Giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác bồi thưởng giải phóng mặt bằng, giao đất, địa điểm mở rộng diện tích nhà xưởng, quá trình thi công, triển khai các dự án của doanh nghiệp.

Kết quả tiếp nhận, xử lý thông tin về khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc do doanh nghiệp phản ánh, giao dịch đến Tổ giúp việc. Trong vòng 2 tháng, Tổ giúp việc đã tiếp nhận gần 1000 cuộc điện thoại do các doanh nghiệp gọi tới tổng đài đường dây nóng 0211.35.35.678, điện thoại cá nhân của các thành viên Tổ giúp việc. Trong đó, Tổ giúp việc đã ghi nhận được 67 nhóm ý kiến, kiến nghị nổi bật do các doanh nghiệc phản ánh gửi đến bộ phận thường trực của Tổ giúp việc để được hỗ trợ. Các khó khăn, vướng mắc do doanh nghiệp gửi đến Tổ giúp việc tập trung chủ yếu vào các nhóm nội dung, gồm: (1) Các cơ quan chính quyền tiếp nhận và thực hiện quy trình giải quyết thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam còn chậm, chưa kịp thời đáp ứng theo đề nghị của doanh nghiệp; (2) Thủ tục qua các chốt còn nhiều bất cập, gây tắc nghẽn giao thông, chậm tiến độ giao hàng; (3) Đề nghị được tổ chức tiêm vắc xin phòng covid-19 cho người lao động; (4) Thủ tục hành chính về đất đai, công tác bồi thường giải phóng mặc bằng và cơ chế quyết toán tài chính còn nhiều bất cập; (5) Khó khăn trong công tác phòng chống dịch, làm tăng nhiều chi phí cho doanh nghiệp, bố trí nơi ở cho người lao động và việc di chuyển, đi lại của công nhân lao động…

Khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp, ngay lập tức Tổ giúp việc đã   giải quyết kịp thời, việc nào vượt quá thẩm quyền, các thành viên xin ý kiến Lãnh đạo tỉnh ra quyết định. Về cơ bản các doanh nghiệp đã thực sự hài lòng và đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của lãnh đạo UBND tỉnh và của Tổ giúp việc.

Ngoài ra, Tổ đã phối hợp với phóng viên Đài truyền Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phúc xây dựng phóng sự của Tổ giúp việc sau 1 tháng đi vào hoạt động, Tổ đã xây dựng kịch bản truyền thông, công tác hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng bản tin doanh nghiệp để kịp thời truyền tải thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh đến các doanh nghiệp một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất thông qua việc quay các Video để tuyên truyền phổ biến cập nhật thông tin mới nhất của tỉnh tới các doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch bệnh. Khi có văn bản mới phát hành liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh và các quy định của tỉnh, Tổ đã dịch sang tiếng Anh và tiếng Hàn để gửi các doanh nghiệp nước ngoài, giúp người nước ngoài kịp thời nắm bắt thông tin.

Bằng nhiều hình thức, trên nền tảng công việc cũ, nhưng cách làm mới, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, các thành viên trong tổ đã kịp thời nắm bắt các khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, kịp thời báo cáo và tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh đề ra các cơ chế chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp đạt hiệu quả.

Vĩnh Phúc cam kết nỗ lực không ngừng, tạo lập môi trường đầu tư – kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng tiếp nhận và đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển chung của xã hội. Mọi thông tin phản ảnh, kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được xử lý nghiêm, đúng pháp luật và đồng thời đảm bảo việc bảo mật thông tin theo đúng quy định.

Lưu Thị Tuyết Nhung