Thứ Sáu, 18/08/2023 16:39:09 (GMT+7)

Hội thảo Xu hướng phát triển Xe điện trên thế giới và Việt Nam được tổ chức tại Vĩnh Phúc

Sáng ngày 18/8/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Tư vấn và giải pháp công nghiệp Việt – Hàn (VITASK) đồng chủ trì tổ chức Hội thảo Xu hướng phát triển xe điện trên thế giới và Việt Nam.

Hội thảo Xu hướng phát triển Xe điện trên thế giới và Việt Nam được tổ chức tại Vĩnh Phúc

Tham dự hội thảo có ông Phạm Quang Thắng, PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lee Jun Ho – Giám đốc Trung tâm VITASK – Nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu ô tô Hàn Quốc, ông Ryu Kyung Jin – Giáo sư Đại học Yeungnam University College, diễn giả Đàm Hoàng Phúc – PGS.TS chuyên ngành tự động hóa Đại học Bách khoa Hà Nội, đại biểu đại diện lãnh đạo các Sở, ngành cùng với đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Mục tiêu của hội thảo là cung cấp kiến thức tổng quát về xu hướng thị trường xe điện và các kỹ thuật liên quan, từ đó mở ra hướng kinh doanh mới cho doanh nghiệp, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử, ô tô, xe máy trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, trao đổi hợp tác đầu tư và sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Quang Thắng, PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết Vĩnh Phúc được biết đến là một trong những trung tâm công nghiệp lớn về cơ khí ô tô, xe máy và điện tử ở phía Bắc của Việt Nam, cũng là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh và mạnh, thu hút vốn FDI thuộc top các địa phương dẫn đầu cả nước. Các hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh luôn được điều chỉnh theo hướng chủ động, tích cực, trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những ngành, nghề, lĩnh vực mũi nhọn, bắt kịp với xu thế phát triển chung của cả nước và trên thế giới. Chính vì vậy, phát triển công nghiệp xe điện là một trong những mục tiêu thu hút đầu tư mới và quan trọng mà tỉnh Vĩnh Phúc hướng tới trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc Phạm Quang Thắng phát biểu khai mạc hội thảo

Đại diện Trung tâm Tư vấn và giải pháp công nghiệp Việt – Hàn (VITASK), ông Lee Jun Ho – Giám đốc Trung tâm đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong khuôn khổ hợp tác giữa Hàn Quốc và tỉnh Vĩnh Phúc, ông mong muốn trong bối cảnh ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, thị trường xe điện sẽ ngày càng phát triển trên đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới.

Tại hội thảo ngày hôm nay có sự góp mặt của 2 chuyên gia trong lĩnh vực xe điện, giáo sư Ryu Kyung Jin – người trực tiếp giảng dạy tại khoa ô tô điện thông minh, đại học kỹ thuật Yeungnam từ năm 2019 đến nay, PGS.TS Đàm Hoàng Phúc – Chuyên ngành tự động hóa, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hội nghị đã dành thời gian để các diễn giả và khách mời chia sẻ, trao đổi để có thể đánh giá một cách toàn diện và đầy đủ về xu hướng phát triển của ngành xe điện, từ đó có thêm nhiều sáng kiến, góp phần xây dựng các giải pháp hiệu quả trong thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Mở đầu phần tham luận, giáo sư Ryu Kyung Jin đã có phần chia sẻ với nội dung “Tổng quan về xu hướng xe điện trên thế giới và tại Việt Nam”, trong đó có phần giới thiệu về xe điện, nguyên lý của xe điện, cốt lõi hoạt động của xe điện và đặc biệt là ưu điểm của các dòng xe điện: thân thiện và bảo vệ môi trường; lợi ích về mặt kinh tế: tiêu hao năng lượng bằng 1/3 các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong; tiện lợi, có thể lấy điện từ ô tô để sử dụng cho các sản phẩm khác; độ bền cao, thuận tiện cho công tác bảo trì, bảo dưỡng.

Đến với phần chia sẻ của PGS.TS Đàm Hoàng Phúc, ông nói về định hướng chuyển đổi xe điện tại Việt Nam, cụ thể là sự phát triển xe điện tại Việt Nam và chính sách ưu đãi về thuế (thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu,…) đất đai và nhiều chính sách ưu đãi khác cho lĩnh vực sản xuất xe điện. Mặc dù Việt Nam đang nắm giữ cơ hội vàng phát triển thị trường xe điện nhưng vẫn còn tiềm ẩn những thách thức lớn như chính sách và mạng lưới điện phục vụ xe điện chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng còn thấp, hành vi người tiêu dùng khó thay đổi,… Để thực hiện hóa được định hướng và mục tiêu đặt ra, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải nghiên cứu, ban hành chính sách phát triển xe điện, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, phát triển thị trường này bằng việc hỗ trợ người dân về giá cả, chia sẻ sự tiện lợi, ý nghĩa của việc sử dụng xe điện đến với người dân.

Kết thúc buổi hội thảo, tỉnh Vĩnh Phúc cam kết sẽ nỗ lực nghiên cứu, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực phát triển xe điện, cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Phan Thị Ngọc Ánh