Thứ Hai, 16/01/2023 8:01:10 (GMT+7)

Hội thảo kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao (Trung Quốc)

Với mục tiêu giới thiệu môi trường đầu tư đến với các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp trong khu vực Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao, thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp Vĩnh Phúc với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Sáng ngày 10/1, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Hội thảo kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao (Trung Quốc) tại Hà Nội.

Hội thảo kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao (Trung Quốc)

Hội thảo do Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (FIA) phối hợp cùng Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC) Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao (GBA Union), Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC), Văn phòng kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Singapore (HKETO) tổ chức.

Mục tiêu là nhằm thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hồng Kông, cũng như Khu vực Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao trong bối cảnh Trung Quốc chính thức mở cửa sau đại dịch. Ngoài việc giới thiệu những phát triển gần đây của Hồng Kông, sự kiện còn tập trung xúc tiến các doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam thông qua việc giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực như gia công, chế tạo, bất động sản, thương mại, dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vùng…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, quan hệ hợp tác đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông đã đạt được những thành tựu nhất định, góp phần rất lớn vào sự phát triển trong quan hệ kinh tế của hai bên.

Hợp tác đầu tư giữa hai bên có sự gắn kết chặt chẽ, bổ trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đô thị thông minh, dịch vụ logistic, thương mại và dịch vụ… Đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Hồng Kông có thế mạnh và cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam rất khuyến khích thu hút đầu tư.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết 2022 có 2.164 dự án FDI với số vốn đăng ký gần 29,5 tỷ USD của nhà đầu tư Hồng Kông tại Việt Nam.

Hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc có 56 dự án FDI của nhà đầu tư Trung Quốc, với số vốn đăng ký gần 500 triệu USD, trong đó có 22 dự án của nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, hoạt động chủ yếu trong ngành chế biến, chế tạo thuộc các lĩnh vực: cơ khí, điện tử, may mặc.

Tại buổi Hội thảo, Đoàn công tác Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu và đầu tư./.

Nguyễn Thành Trung

Gửi phản hồi

*
*