Thứ Sáu, 14/05/2021 20:58:23 (GMT+7)

Hoàn thành khai báo y tế cho 90% người lao động tại các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn biến nhanh, phức tạp, với nguy cơ khó lường; Cùng với sự vào cuộc của cơ quan, chức năng Đảng, Nhà nước thì Doanh nghiệp (DN) giữ vai trò rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bởi ngoài việc giúp đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng mà còn đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh; Qua đó là nền tảng quan trọng để DN hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất đã được đặt ra.

Vai trò của Doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Các DN có đông công nhân lao động (CNLĐ), nhất là nơi tập trung nhiều lao động như các khu chế xuất, khu công nghiệp, rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Chỉ cần một người lao động (NLĐ) nhiễm Covid-19 thì cả dây chuyền, thậm chí cả DN phải ngừng sản xuất. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ.

Nhận định được những nguy cơ đó, Lãnh đạo các DN cho biết: Thời gian qua, nhiều DN phối hợp sở, ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp trong và ngoài KCN đã tiếp nhận thông tin và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến về các hoạt động phòng, chống dịch cho công nhân; Đồng thời, phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ nhà xưởng, văn phòng trước khi NLĐ trở lại làm việc sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Tích cực thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với tất cả lao động; rà soát, sàng lọc CNLĐ trở về từ vùng dịch, nhằm rà soát, phân loại, cách ly y tế theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, trang bị đủ nước rửa tay sát khuẩn tại văn phòng và nhà xưởng; đo thân nhiệt, yêu cầu 100% NLĐ đeo khẩu trang khi làm việc, không tụ tập đông người; hướng dẫn, động viên đoàn viên, NLĐ cài đặt Bluezone…

Tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp

Bên cạnh các công tác đã triển khai, thì DN còn gặp một số khó khăn nhất định trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, còn phải kể đến những lúng túng trong việc khai báo y tế cho NLĐ.

Năm bắt được những khó khăn vướng mắc trong việc khai báo y tế cho NLĐ của DN. “Tổ thanh niên Hỗ trợ doanh nghiệp” của Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động hướng dẫn cho DN bằng các kênh thông tin như: gửi văn bản, nhắn tin trực tiếp đến từng DN trên địa bàn. Đồng thời hướng dẫn cụ thể, chi tiết các DN các khó khăn trong việc khai báo y tế trên 02 “Group” là:  “Các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh –TIN TỨC COVID” và “Tổ Hỗ trợ DN Sở KHĐT tỉnh Vĩnh Phúc”. Song song với việc hỗ trợ DN thì Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập các Tổ công tác đến trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các DN trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của DN và có phương hướng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 được dự báo sẽ diễn biến ngày càng phức tạp, có thể sẽ kéo dài và chưa kết thúc sớm được, do đó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của tất cả các DN, đến đời sống công nhân và NLĐ, trong đó có các DN trong KCN. Chia sẻ với những khó khăn của DN, Sở Kế hoạch và Đầu tư kịp thời nắm bắt tình hình, tổng hợp những thông tin báo cáo UBND tỉnh có phương hướng giải quyết nhằm ổn định tâm lý cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh./.

Đỗ Thị Hồng Nhung