Thứ Ba, 18/05/2021 21:33:30 (GMT+7)

Doanh nghiệp của bạn đang ở mức độ nguy cơ lây nghiễm nào?

Doanh nghiệp của bạn đang ở mức độ nguy cơ lây nghiễm nào?

Thời gian gần đây, tình hình dịch, bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lan nhanh trong cộng đồng và các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trước tình hình của dịch bệnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khẩn trương, chủ động triển khai các Văn bản hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ thông tin đến doanh nghiệp nghiêm túc, tuân thủ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Để tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và đầu tư để nghị mỗi doanh nghiệp thực hiện đánh giá 15 tiêu chí theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động. Hướng dẫn này áp dụng với nơi làm việc bao gồm văn phòng, công sở, khu dịch vụ (trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng, bưu điện), cơ sở sản xuất, kinh doanh… (gọi chung là cơ sở lao động). Ký túc xá hoặc nơi lưu trú tập trung cho người lao động (gọi chung là ký túc xá).

Quyết định hướng dẫn gồm hai phần: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động áp dụng trên phạm vi toàn quốc; Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 thông qua bộ chỉ số nhằm xác định các mức độ nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh để có các biện pháp khắc phục, phòng, chống lây nhiễm, bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Cụ thể doanh nghiệp thực hiện đánh giá theo phần thứ 02 gồm bộ 15 tiêu chí như sau:

  1. Số lượng người lao động làm việc tập trung của cơ sở sản xuất, kinh doanh (10 điểm)
  2. Mật độ người lao động ở các phân xưởng tính bằng số diện tích làm việc cho 01 người lao động (10 điểm)
  3. Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ người lao động (30 điểm)
  4. Thông khí nhà xưởng (10 điểm)
  5. Tổ chức thời gian làm việc (05 điểm)
  6. Tỷ lệ người lao động được quan sát thấy có kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phân xưởng (10 điểm)
  7. Điều kiện vệ sinh cá nhân cho người lao động (20 điểm)
  8. Sử dụng khẩu trang tại nơi làm việc (30 điểm)
  9. Hoạt động của các khu dịch vụ không thiết yếu tại cơ sở sản xuất, kinh doanh (quán cà phê, thư viện, phòng tập thể thao, …) (5 điểm)
  10. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn tại các vị trí có tiếp xúc chung như: cây ATM, bình nước uống công cộng, máy bán hàng tự động, thang máy,… (10 điểm)
  11. Tổ chức bữa ăn ca cho người lao động (45 điểm)
  12. Tổ chức đưa đón người lao động (20 điểm)
  13. Các trang thiết bị hỗ trợ phòng, chống dịch trên phương tiện đưa đón người lao động
  14. Phương án ứng phó phòng, chống dịch (50 điểm)
  15. Vệ sinh, khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc/ ký túc xá (30 điểm)

(Hướng dẫn chi tiết tải về tại đây)

Căn cứ vào bộ tiêu chí này, hi vọng rằng mỗi doanh nghiệp đã có thể tự đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm của đơn vị; Từ đó đưa ra phương án, kế hoạch, giải pháp nâng cao hiệu công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới./.

Lương Hồng Phúc