Thứ Bảy, 23/09/2023 15:33:42 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bangladesh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Nhân dân Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 22/9/2023, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bangladesh

Bày tỏ vui mừng khi được tham gia cùng đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hoà Nhân dân Bangladesh và Cộng hoà Bulgaria, Chủ tịch Lê Duy Thành đã thông tin với Đại sứ về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, đề nghị Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường quan tâm, quảng bá giới thiệu hình ảnh, môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân Bangladesh.

Chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội của Vĩnh Phúc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, trong bối cảnh hai nước tích cực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973 – 11/2/2023), chuyến thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo xung lực mới cho phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; khẳng định rõ Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, trong đó có Bangladesh. Trong suốt 5 thập kỷ qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước tiếp tục được củng cố, phát triển và ngày càng sâu sắc hơn trên tất cả các kênh: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, quan hệ Quốc hội và giao lưu Nhân dân.

Chia sẻ về hợp tác kinh tế – thương mại, Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Bangladesh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Nam Á. Thương mại song phương có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước mới chỉ đạt khoảng 750 triệu USD nhưng đến năm 2022 đạt khoảng 1,5 tỷ USD và còn tiếp tục tăng.

Bangladesh là nền kinh tế mới nổi, tuy còn nhiều khó khăn nhưng là một trong những nước có tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Với dân số đông khoảng 170 triệu người, đa số là lao động trẻ, nhu cầu tiêu dùng lớn. Bên cạnh đó, Bangladesh đã xây dựng tầm nhìn quốc gia, đặt mục tiêu thoát khỏi nhóm các nước nghèo vào năm 2026, quốc gia có trung bình cao vào năm 2035, quốc gia thông minh vào năm 2041. Để đạt được các mục tiêu đó, Bangladesh đang tích cực tìm kiếm mở rộng đối tác kinh tế, tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là cơ cấu xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài; mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều cơ hội để hợp tác với các đối tác của Bangladesh trên các lĩnh vực. Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện để quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc đến các đối tác của Bangladesh.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị Đại sứ tiếp tục là cầu nối giúp tỉnh Vĩnh Phúc tiếp cận với thị trường và các doanh nghiệp của Bangladesh trong thời gian tới.

Ngay sau buổi làm việc với Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành trao đổi với Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bangladesh Đỗ Văn Trọng; tham dự các hoạt động, gồm: Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Bangladesh; tiếp lãnh đạo phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh; lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Bangladesh; lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp dược phẩm Bangladesh.

Nguyễn Sâm - Theo vinhphuc.gov.vn