Chủ Nhật, 07/08/2016 6:53:41 (GMT+7)

Các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc

Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu năm 2016, từ ngày 30/7 đến ngày 01/8/2016, đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Séc.

Các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc

Tọa đàm "Giới thiệu tỉnh Vĩnh Phúc của Việt Nam" với các doanh nghiệp Séc

Ngày 1/8 tại Praha, tỉnh Vĩnh Phúc kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc đã tổ chức cuộc tọa đàm “Giới thiệu tỉnh Vĩnh Phúc của Việt Nam” với các doanh nghiệp Séc. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì, Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn và Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc Borivoj Minar đã đồng chủ trì cuộc tọa đàm.

Mở đầu tọa đàm, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã thông báo về sự phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước trong thời gian gần đây, nhấn mạnh tới những nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam và khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp Cộng hòa Séc.

Tiếp đó, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì giới thiệu với các doanh nghiệp Séc tình hình phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm gần đây, tiềm năng phát triển cũng như nhu cầu về các dự án đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh Vĩnh Phúc mong muốn các doanh nghiệp Cộng hòa Séc đầu tư vào tỉnh, coi nhà đầu tư như công dân của mình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Séc làm ăn hiệu quả.

Tại tọa đàm, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc (IPA Vinh Phuc) đã phân tích về những điểm mạnh, điểm thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc; chính sách thu hút đầu tư và hỗ trợ của tỉnh đối với nhà đầu tư; những ngành, lĩnh vực và dự án cụ thể mà tỉnh Vĩnh Phúc mời gọi đầu tư. Sáu điểm mạnh của môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh là: Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và giao thông rất thuận lợi; Chính quyền và nhân dân luôn dành cho nhà đầu tư sự ủng hộ mạnh mẽ; Thủ tục hành chính về đầu tư đơn giản, được giải quyết nhanh theo có chế một cửa liên thông; Cơ cấu dân số trẻ, nguồn lao động dồi dào; Cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội khá đồng bộ; Có cơ hội lớn trong phát triển công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, xe máy và điện tử, viễn thông.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc Borivoj Minar khẳng định, Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc cũng như cá nhân ông mong muốn, kêu gọi và tư vấn cho các doanh nghiệp Séc xem xét khả năng đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Điều mà ông quan tâm nhất là cơ sở pháp lý tại địa phương để các doanh nghiệp Séc tránh được rủi ro trong việc đầu tư. Ông Borivoj Minar cho biết phía Séc có kế hoạch tổ chức chuyến thăm Vĩnh Phúc cho các doanh nhân Séc quan tâm đầu tư tại đây.

Ông đánh giá chuyến đi này rất cần thiết để các doanh nghiệp Séc có những thông tin kỹ thuật về các lĩnh vực hợp tác giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam mà hai bên quan tâm. Chuyến đi sẽ cung cấp thông tin, tài liệu về những công nghệ mà các doanh nghiệp Séc có thể cung ứng cũng như nhu cầu của Việt Nam.

Các doanh nghiệp của Czech tham dự hội thảo đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và doanh nghiệp của tỉnh về một số vấn đề liên quan tới môi trường đầu tư ở Việt Nam, trong đó có chính sách ưu đãi, bảo hộ đầu tư khi có rủi ro, các lĩnh vực đầu tư, hay cơ quan đầu mối giải quyết khúc mắc của các nhà đầu tư. Một số doanh nghiệp muốn tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất bia và thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm tại tỉnh. Có doanh nghiệp mong muốn được tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ trong việc hợp tác với các ngân hàng thương mại của Việt Nam. Kết thúc tọa đàm, các doanh nghiệp của Czech và các thành viên đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc gặp gỡ, tìm hiểu nhu cầu của các bên và bàn khả năng thiết lập các kênh đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Bên lề tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Kim Khải, thành viên của Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên TTX Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) thường trú tại Cộng hòa Séc về định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới. Vĩnh Phúc hy vọng sau cuộc “ra mắt” này tỉnh sẽ thu hút một số doanh nhân Séc đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất ôtô và xe máy, công nghiệp điện tử…

Trước đó, ngày 30/7/2016, đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán đã thân mật tiếp đoàn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã trao đổi thông tin về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Đại sứ cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Séc đang phát triển tốt đẹp, sau khi Hiệp định thương mại Việt Nam – EU được ký kết, các doanh nghiệp châu Âu nói chung, Công hòa Séc nói riêng quan tâm nhiều hơn đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Séc sẵn sàng làm cầu nối để tỉnh Vĩnh Phúc thu hút các nhà đầu tư đến từ Cộng hòa Séc.

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh thăm và làm việc với Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam và Ban chấp hành Hội Đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc.

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh thăm và làm việc với Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam và Ban chấp hành Hội Đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc.

Ngày 31/7/2016, tại Trung tâm Thương mại Sapa ở Prague, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi gặp gỡ trao đổi với các cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam và Ban chấp hành Hội Đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc. Tại buổi gặp gỡ, Đồng chí Nguyễn Văn Trì giới thiệu chính sách thu hút đầu tư đối với các Việt kiều và kêu gọi các doanh nhân Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói chung và các doanh nhân quê Vĩnh Phúc nói riêng mạnh dạn đầu tư vào tỉnh. Buổi gặp gỡ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, ấm áp trong lòng kiều bào và các thành viên đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc./.

Cộng hoà Séc thuộc Trung Âu, là nước có đường phân chia hai hệ thống địa lý chính của châu Âu chạy qua; địa hình khá đa dạng: Đồng bằng chiếm 4,5%, vùng Đồi chiếm 50,1%, vùng Núi chiếm 11,6%, Cao nguyên chiếm 38,9%. Séc có diện tích tự nhiên 78.866 km2, dân số trên 10 triệu người. Năm 2014, GDP của Séc đạt gần 290 tỷ USD, bình quân 27.200 USD/người/năm, cơ cấu kinh tế: nông nghiệp 1,8%, công nghiệp 39,6% , dịch vụ 58,6%. Về công nghiệp, Cộng hòa Séc có thế mạnh trong ngành ô tô vận tải, luyện kim, máy móc thiết bị, thủy tinh, vũ khí. Về nông nghiệp các sản phẩm chủ yếu của Séc là lúa mì, khoai tây, củ cải đường, cây hoa bia, trái cây, lợn, gia cầm. Tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm đến các nhà đầu tư Cộng hòa Séc ở một số ngành phụ trợ cơ khí, sản xuất bia, thủy tinh và đào tạo nghề.
Tiến Hạnh - IPA Vinh Phuc