Thứ Hai, 20/11/2023 8:15:17 (GMT+7)

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi, Nhật Bản

Chiều 19/11, lãnh đạo cấp cao 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi, Nhật Bản đã tổ chức hội đàm, thảo luận và đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hoá bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Tochihi đã được ký kết qua chuyến công tác xúc tiến đầu tư của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 11/2021.

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi, Nhật Bản

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu chào mừng ngài Thống đốc và Đoàn công tác đến thăm, làm việc tại tỉnh

Tham dự hội đàm về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
 
Về phía tỉnh Tochighi, Nhật Bản có ngài Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi; ngài Sato Ryo, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Tochigi; các cơ quan hành chính tỉnh Tochigi và một số doanh nghiệp của Nhật Bản.

Bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi gặp lại ngài Thống đốc sau tròn 2 năm ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi (23/11/2921- 23/11/2023), Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định: Chuyến thăm và làm việc lần thứ 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc và là lần thứ 3 tới Việt Nam của ngài Thống đốc càng làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh 2 nước đang có những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
 
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan tin tưởng, với những tiềm năng, thế mạnh và thiện chí hợp tác, 2 địa phương sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả vì sự phát triển thịnh vượng chung của hai tỉnh. Đồng thời, góp phần thiết thực vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản.

Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành thông tin tới ngài Thống đốc và Đoàn công tác tỉnh Tochigi một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian qua. Đồng thời, đề xuất một số nội dung hợp tác hai bên cần triển khai thời gian tới, trong đó, trọng tâm là tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa hai bên đi vào chiều sâu và thực chất; mở Văn phòng đại diện tại mỗi tỉnh; tiếp tục hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc trong việc tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và tỉnh Tochigi; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao; tỉnh Tochigi hỗ trợ tổ chức các chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công chức của Vĩnh Phúc sang học tập, tìm hiểu về kinh tế, hoạch định chính sách, quản lý công; kết nối hợp tác giáo dục giữa các trường Đại học, Cao đẳng của 2 tỉnh để liên kết đào tạo, du học; hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc chuyển giao kỹ thuật, công nghệ đối với một số lĩnh vực thế mạnh…
 
Đồng chí Lê Duy Thành nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp tỉnh Tochigi  nói riêng đến tìm hiểu và quyết định đầu tư sản xuất, kinh doanh tại tỉnh, nhất là với những lĩnh vực Vĩnh Phúc có nhiều tiềm năng, thế mạnh hợp tác.

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và tỉnh Vĩnh Phúc dành cho Đoàn công tác, ngài Fukuda Tomikazu chia sẻ: Sự ưu đãi của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các doanh nghiệp của Nhật Bản trong đó có tỉnh Tochigi những năm qua đã góp phần để các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu rõ, sâu hơn và có ấn tượng rất tốt về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc.

Ngài Fukuda Tomikazu khẳng định và tin tưởng cuộc hội đàm lần này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa 2 tỉnh. Đồng thời, bày tỏ mong muốn thời gian tới, 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi sẽ không ngừng tăng cường liên kết chặt chẽ hơn nữa, hướng tới sự phát triển lâu dài, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Tại buổi hội đàm, 2 bên đã tập trung thảo luận, đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể, thực chất, nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn công tác tỉnh Tochigi đã tham quan Khu di tích Danh thắng Tây Thiên; thăm và làm việc với Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc và Công ty Honda Việt Nam.

vinhphuc.gov.vn