Thư ngỏ của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Lê Duy Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – Lê Duy Thành

Các nhà đầu tư thân mến !

Tỉnh Vĩnh Phúc thuộc Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội. Vĩnh Phúc có nhiều tuyến giao thông quan trọng: đường bộ, đường sắt, đường sông, gần sân bay quốc tế Nội Bài. Vĩnh Phúc là vùng đất có bề dày lịch sử – văn hóa lâu đời, với hàng trăm di tích lịch sử – văn hóa gắn với các địa danh nổi tiếng. Người dân Vĩnh Phúc có truyền thống lao động cần cù, hiếu học, thông minh, năng động và sáng tạo.

Với lợi thế về địa kinh tế và văn hóa, từ khi tái lập tỉnh 1997 đến nay, nhờ định hướng phát triển đúng đắn, Vĩnh Phúc đã có bước tiến nhanh và đạt được những thành tựu to lớn. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân 22 năm (1997-2019) tăng 14,66%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông lâm nghiệp thuỷ sản. Giá trị sản xuất công nghiệp, thu ngân sách, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP), chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và chỉ số phát triển con người (HDI) của Vĩnh Phúc luôn xếp trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu của cả nước (Năm 2019, chỉ số PCI của tỉnh xếp vị trí 17/63 tỉnh, thành phố). Về văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Thành tựu trên có đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư, của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Vĩnh Phúc đề cao vị trí, vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội, coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, luôn nỗ lực thực hiện giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh như:  Đẩy mạnh công tác quy hoạch và chuẩn bị đầu tư; tập trung giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển khu đô thị, dịch vụ, du lịch; và đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch theo cơ chế “một cửa liên thông”, rút ngắn thời gian giải quyết từ 1/3 đến một nửa theo quy định… nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả .

Đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh đã thu hút 450 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 7,7 tỷ USD và 830 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 180.000 tỷ đồng Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao, sớm thu hồi vốn tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất tại Vĩnh Phúc. Hiện nay, có nhiều Tập đoàn kinh tế lớn của các quốc gia đã đầu tư thành công tại Vĩnh Phúc: Toyota, Honda (Nhật Bản), Piaggio (Italia), Patron Vina, Heasung Vina, Jahwa, Sindoh (Hàn Quốc), Prime Group (Thailand),…Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTPPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), hy vọng Vĩnh Phúc sẽ đón nhận “làn sóng đầu tư mới” vào tỉnh.

Vĩnh Phúc đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước. Tỉnh đã hoàn thành quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch phát triển 19 Khu công nghiệp, với diện tích trên 5.500 ha, đồng thời phát triển đô thị và dịch vụ theo hướng hiện đại.

Mục tiêu trên đòi hỏi tỉnh Vĩnh Phúc phải khai thác và phát huy tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là phát triển doanh nghiệp. Vĩnh Phúc mời gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào các dự án: nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí ô tô, xe máy; công nghiệp điện tử, viễn thông; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng mới và vật liệu nhẹ; công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản; đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; khách sạn nhà hàng, khu du lịch, vui chơi giải trí cao cấp; dịch vụ kho vận logistics; dịch vụ giáo dục đào tạo; chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế…

Với phương châm: “Các nhà đầu tư đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư ở Vĩnh Phúc, cùng chung sức xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chúc quí vị hạnh phúc, thành công!

CHỦ TỊCH UBND TỈNH VĨNH PHÚC

Lê Duy Thành