Thế mạnh và sự khác biệt của môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc

1. Lãnh đạo tỉnh dành cho các nhà đầu tư sự ủng hộ cao nhất

Với phương châm ”Các doanh nghiệp đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”; Lãnh đạo tỉnh luôn quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; linh hoạt vận dụng các chính sách  Nhà nước Việt Nam phù hợp với thực tiễn của tỉnh.

2. Giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư theo cơ chế một cửa liên thông, giao tiếp bằng tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung, Việt

Nhà đầu tư chỉ tiếp xúc với cơ quan đầu mối là Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư để nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư với thời gian giảm từ 1/3 đến một nửa so quy định chung của Việt Nam.

3. Vị trí địa lý và giao thông thuận lợi

Vĩnh Phúc nằm trong 03 vùng quy hoạch: Vùng Đồng bằng Sông Hồng, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội; Nằm trong hành lang kinh tế Vân Nam (Trung Quốc) – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng (Việt Nam) và vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc Việt Nam. Có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt quốc gia, đường xuyên Á chạy qua, đường thủy có 02 sông lớn: Hồng và Lô chảy qua; tiếp giáp cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

4. Khí hậu ôn hòa, cấu tạo địa chất tốt, không xảy ra lũ lụt, động đất

Nhiệt độ trung bình hàng năm 22-230C. Độ cao trung bình trên 40m so mặt nước biển. Nền đất cứng rất thuận lợi cho phát triển công nghiệp, đô thị, tiết kiệm được chi phí xây dựng nền móng công trình. Ở Vĩnh Phúc không xảy ra lũ lụt, động đất.

5. Là trung tâm phát triển công nghiệp ô tô, xe máy và công nghiệp điện tử – viễn thông phía Bắc Việt Nam

Tập đoàn Toyota, Honda (Nhật Bản), Piaggio (Italy), Daewoo (Hàn Quốc) đã đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy thành công tại Vĩnh Phúc; Patron, Heasung Vina, Interflex (Hàn Quốc) cùng với một số công ty điện tử lớn của Nhật Bản (Canon), Hàn Quốc (Samsung), Đài Loan (Trung Quốc(Foxconn), đã đầu tư tại các tỉnh, thành phố lân cận với tỉnh Vĩnh Phúc là cơ hội cho phát triển ngành công nghiệp phụ trợ về cơ khí, điện tử, tin học, viễn thông.

6. Có cơ quan chuyên trách bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất giao cho nhà đầu tư; có nhà xưởng tiêu chuẩn xây sẵn cho thuê

Ở cấp tỉnh và cấp huyện đều có cơ quan chuyên trách làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất giao cho nhà đầu tư triển khai dự án. Các khu công nghiệp đều bố trí quỹ đất xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn cho thuê, diện tích phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

7. Giàu tài nguyên du lịch với nhiều danh thắng, văn hóa lịch sử phong phú

Địa hình của tỉnh có cả miền núi, trung du và đồng bằng; mật độ ao, hồ, đầm, sông dày đặc; có hàng trăm di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, gắn với các danh thắng nổi tiếng, rừng nguyên sinh quốc gia. Các loại hình phát triển du lịch ở Vĩnh Phúc khá đa dạng: sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, mạo hiểm, tâm linh,…

8. Đã quy hoạch đồng bộ, khép kín theo lãnh thổ định hướng cho đầu tư phát triển bền vững

Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Nikken Sekkei Engineering Civil Ltd, (Nhật Bản) thực hiện. Các Quy hoạch xây dựng đến nay đã khép kín theo lãnh thổ (Quy hoạch Vùng tỉnh, Quy hoạch chi tiết các Phân khu), Quy hoạch Khu Công nghiệp, Cụm công nghiệp đã được hoàn thành.

9. Cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội đã và đang được đầu tư đồng bộ, từng bước hiện đại, cả đô thị và nông thôn

Vĩnh Phúc đã hình thành hệ thống đường giao thông đối nội, đối ngoại; sản xuất và phân phối nước sạch; phân phối điện; xử lý nước thải và chất thải; hệ thống viễn thông; hệ thống đê điều công trình thủy lợi, giao thông nông thôn,… sẽ tiếp tục được đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại.

10. Cơ cấu dân số trẻ, nguồn lao động dồi dào

Cơ cấu dân số vàng, tỷ lệ sống phụ thuộc thấp, tỷ lệ lao động trong tổng dân số chiếm tới 55%, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo hằng năm đạt trên 50%, đáp ứng nhu cầu về lao động cho doanh nghiệp

11. Được hưởng lợi từ các dự án hạ tầng do Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Nhật Bản tài trợ vốn

Dự án kiểm soát lũ lụt và quản lý nguồn nước tỉnh Vĩnh Phúc; Dự án phát triển đô thị loại II – thành phố xanh Vĩnh Yên; Các dự án hợp phần: hạ tầng kỹ thuật (xây dựng đường giao thông, sản xuất nước sạch, xử lý nước thải và cải tạo lưới điện thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên), hợp phần mềm đào tạo kỹ năng xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp hiện đang được triển khai đúng tiến độ.